call center      
034-305500
บทความ

เคล็ดไม่ลับ 14วิธีขับแบบประหยัดน้ำมัน

Thursday, May 5th, 2016 By bow bow

 

1. อุ่นเครื่องอยู่กับที่   มีแต่สิ้นเปลือง

ไม่ควรอุ่นเครื่องยนต์โดยจอดอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ  และไม่ควรเบิ้ลเครื่องยนต์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงควรอุ่นสัก 1-3 นาที หรือขับด้วยความเร็วรอบต่ำประมาณ 1 – 2 กม.  เพื่ออุ่นเครื่อง

2. ออกกระชาก  เบรกกระทืบ  ทั้งพัง ทั้งซด
การออกรถแบบกระชากดังเอี๊ยด เบรกทุกครั้งแบบกระทืบ  เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันแบบทันตาเห็น   แถมยังเป็นการทำลายรถของท่านเอง นอกจากนี้ยังไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

3. ขับนิ่ม ๆ   ประหยัดแน่ ๆ
พยายามควบคุมความเร็วให้สม่ำเสมอ หรือขับรถโดยให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในระดับของแรงบิดสูงสุดของรถรุ่นนั้นๆ จะประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงช่วงความเร็วที่เหมาะสม  และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สุดคือ  60 – 80 กม./ ชม.

16

4. ยิ่งเบิ้ล  ยิ่งซด
เกียร์ว่างก็เบิ้ลเครื่องยนต์เปลี่ยนเกียร์ก็เบิ้ลเครื่องยนต์ เป็นการสูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงไปโดยเปล่าประโยชน์  ฉะนั้นจึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง

17

5. เลี้ยงคลัตช์เมื่อไหร่  ทั้งซด  ทั้งเปลือง
ไม่วางเท้าบนแป้นคลัตช์ในขณะขับขี่จะส่งผลให้การส่งถ่ายกำลังของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและแผ่นคลัตช์สึกหรอเร็วอายุการใช้งานคลัตช์จะสั้นลงด้วย

 

6. วิ่งเร็วเกียร์สูง  วิ่งช้าเกียร์ต่ำ
ควรออกรถด้วยเกียร์1ทุกครั้ง อย่าลากเกียร์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยชน์   ทั้งนี้ควรใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรถสภาพถนนและน้ำหนักที่บรรทุก

7. บรรทุกหนักเกินพิกัดมาก
กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากบรรทุกสินค้าเกินพิกัดมากจะทำให้กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากทำให้รถมีอายุการใช้งานที่สั้นลงอีกทั้งยังเป็นการไม่ปลอดภัยต่อการควบคุมการขับขี่

8. เย็นจัดจ่ายมาก  เย็นพอเหมาะจ่ายพอดี
ควรเปิดเครื่องปรับอากาศแต่พอเหมาะปรับระดับความเย็น และความแรงของลมให้เหมาะสมจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่งด้วย

9. จอดติดเครื่อง ผลาญน้ำมัน สร้างมลภาวะ
ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่ต้องจอดนานๆ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิ และยังเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

10. วางแผนเส้นทาง พิชิตรถติด ประหยัดน้ำมัน
ทุกครั้งก่อนเดินทาง ควรศึกษาเส้นทางให้เข้าใจจะช่วยให้เดินทางถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย  และยังเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกทางหนึ่งด้วย

11. ประดับยนต์เคลื่อนที่ เท่ดี แต่มีซด
ไม่ควรติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเกินความจำเป็น ทำให้เครื่องยนต์รับภาระเพิ่มขึ้นอีกและอุปกรณ์ บางอย่างทำให้ต้านลมในขณะวิ่งเป็นเหตุให้กินน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้น

12. บรรทุกให้สมดุล  ประหยัดเกินคุ้ม
ควรจัดวางของลงที่กึ่งกลางตัวรถ ให้สมดุลกันไม่ควรวางน้ำหนักลงที่ด้าน ท้ายกระบะมากจนเกินไป    เพราะจะทำให้ หน้ารถเชิดลำบากในการควบคุมรถเป็นการไม่ประหยัดและอาจก่อให้เกิด อันตรายขึ้นด้วย

13. ขับรถขึ้นเขา ให้ประหยัดและปลอดภัย
การขับรถขึ้นเขาหรือทางชันควรเร่งความเร็วให้สม่ำเสมอ  เพิ่มกำลังเครื่องยนต์อย่างนุ่มนวล ควรใช้เกียร์ต่ำ ในขณะขึ้น เพราะถ้าใช้เกียร์สูงรถจะไม่มีแรงกำลังเครื่องจะตกและกินน้ำมันเชื้อเพลิง

14. ขับรถลงเนิน   ให้ประหยัดและปลอดภัย
ห้ามขับรถลงเขาหรือทางชันด้วยเกียร์ว่างอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถไหลลงด้วยความเร็วสูงโดยไม่มีแรงหน่วงของเครื่องยนต์ทำให้เกิดอันตรายได้ ควรใช้เกียร์ต่ำ และค่อยๆปล่อยรถไหลลงตามรอบเครื่องยนต์   พร้อมควบคุมความเร็วให้สัมพันธ์กับเกียร์เพื่อความปลอดภัย

Facebooktwittermail

about the author

bow bow