ch.erawan hot-line :
>> 02-431-1000
menu
รู้จัก FORD

เฮนรี ฟอร์ด  เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ และได้ชื่อว่าเป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนก่อให้เกิด “ชนชั้นกลาง” ขึ้นมาในสังคมอเมริกัน ฟอร์ดเป็นผู้แรกที่ประยุกต์ระบบสายพานการผลิตเข้ากับการผลิตยานยนต์ในจำนวนมาก ๆ ความสำเร็จนี้ไม่เพียงแต่ปฏิวัติการผลิตเชิงอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลอย่างมากกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ โดยนักทฤษฎีสังคมหลายคนถึงกับเรียกช่วงประวัติศาสตร์เศรษฐกิจและสังคมช่วงนี้ว่า “แบบฟอร์ด” (Fordism)

ประวัติความเป็นมา

ฟอร์ด เป็นวิศวกรของบริษัทเอดิสัน ในเมืองดีทรอยต์ เขาได้รับมอบหมายให้ศึกษาและพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมัน จนกระทั่งสามารถพัฒนารถยนต์สี่ล้อคันแรกสำเร็จในปี 2439 เขาตั้งชื่อว่า “ฟอร์ด ควอดริไซเคิล” (Ford Quadricycle) ต่อมา ในปี 2446 เขาได้ตั้ง “บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์” (Ford Motor Company) ร่วมกับเพื่อน ๆ นักประดิษฐ์ พ.ศ. 2446 เขาริเริ่ม นำระบบสายพานมาใช้ในการผลิต โดยให้อุปกรณ์ไหลไปตามสายพานและให้คนงานประกอบรถยนต์ทีละส่วน และทำให้ผลิตรถยนต์หนึ่งคันเพียงชั่วโมงครึ่ง เขาผลิตรถยนต์ ฟอร์ด โมเดล ที จากเดิมราคา 850 ดอลลาร์ เหลือเพียง 360 ดอลลาร์ ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากอเมริกันชนเป็นอย่างดี เพราะเป็นรถยนต์ที่สวยงาม มีความแข็งแรงทนทาน และมีราคาถูกกว่ารถยนต์ยี่ห้ออื่นในตลาดเกือบครึ่ง รถยนต์รุ่นนี้ผลิตจนถึงปี 2470 จำหน่ายได้ทั้งหมดราว 15 ล้านคัน

ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 บริษัทฟอร์ดก็ยังประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องบิน “ฟอร์ด 4เอที ไตรมอเตอร์” (Ford 4AT Trimotor) ฟอร์ดมีส่วนในการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ให้ก้าวหน้าขึ้นกลายเป็นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ฟอร์ดถึงแก่กรรม 7 เมษายน 2490 ฟอร์ดได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการผลิตระบบสายพาน” ปัจจุบันบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ได้ขยายกิจการธุรกิจรถยนต์ไปทั่วโลก โดยเป็นเจ้าของธุรกิจรถยนต์แบรนด์อเมริกันคือ “ฟอร์ด” (Ford) “ลินคอล์น” (Lincoln) และ “เมอร์คิวรี” (Mercury) และปัจจุบันยังมีหุ้น แอสตันมาร์ติน (Aston Martin) อยู่ นอกจากนี้ยังร่วมลงทุนกับบริษัทผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นคือ “มาสด้า” (Mazda) และเคยเป็นเจ้าของแบรนด์อังกฤษคือ จากัวร์ (Jaguar) แลนด์ โรเวอร์ (Land Rover) และแบรนด์สวีเดนคือ “วอลโว่” (Volvo) ฟอร์ด มอเตอร์ทำรายได้ต่อปีประมาณ 12.6 พันล้านบาท (ปี 2549) มีคนพนักงานทั่วโลกราว 280,000 คน (ปี 2549)

บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์

บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์เมื่อกว่า 100 ปีมาแล้ว บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2446 ด้วยเงินสดจำนวนเพียง 28,000 เหรียญสหรัฐในกระเป๋า เฮนรี ฟอร์ดกับหุ้นส่วนทางธุรกิจอีก 11 รายได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทแห่งนี้ขึ้น พร้อมความหวังว่าจะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในอนาคต

แม้ว่าผู้ประกอบการเหล่านี้ต่างมองโลกในแง่ดีแต่พวกเขาแทบไม่ได้คาดคิดว่าวันหนึ่งบริษัทของพวกเขาจะกลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีความก้าวหน้าทางนวัตกรรมมากที่สุดของโลก อีกทั้งยังมีโรงงานผลิตที่ใหญ่โตในประเทศต่างๆมากมายนอกเหนือจากโรงงานแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา

บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขึ้นมาหลายเหตุการณ์และมีส่วนร่วมกับพัฒนาการทางอุตสาหกรรมและทางสังคมมาตลอดศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านมา และปัจจุบัน บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ยังมีสมาชิกในครอบครัวฟอร์ดคนหนึ่งเป็นผู้บริหารอยู่ ฟอร์ดจึงไม่ได้เป็นเพียงเครือบริษัทขนาดใหญ่แต่ยังเป็นองค์กรซึ่งมีตัวตนและสัมผัสได้มากกว่านั้น

บริษัทต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากอยู่บ้างตั้งแต่ยุคเริ่มแรก แต่แล้วในเดือนกรกฎาคม ปี 2446 เพียง 1 เดือนหลังจากวันที่จัดตั้งบริษัท รถยนต์ฟอร์ดคันแรกก็ได้ถูกนำส่งให้แก่เจ้าของรายแรกซึ่งเป็นนายแพทย์ในดีทรอยท์ด้วยความภาคภูมิใจอย่างสูงของทางบริษัท

เฮนรี ฟอร์ด เป็นผู้ที่เกิดมาพร้อมกับความฉลาดหลักแหลม เขาไม่ได้ผลิตเพียงรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้งานจริงเท่านั้นแต่ยังเล็งเห็นความสำคัญของการผลิตรถยนต์ซึ่งผู้คนสามารถซื้อและเป็นเจ้าของได้จริงอีกด้วย เฮนรี ฟอร์ดได้พัฒนาระบบการผลิตใหม่ที่ปฏิวัติการผลิตทั้งกระบวนการและเปลี่ยนแปลงโลกอุตสาหกรรมไปโดยสิ้นเชิง เขาได้สร้างระบบการประกอบรถยนต์แนวใหม่ขึ้นมา โดยเทคนิคใหม่นี้ถูกนำไปใช้เป็นครั้งแรกที่โรงงาน ไฮแลนด์ ปาร์ค ในมลรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ในปี 2456 โดยคนงานแต่ละคนจะประจำตำแหน่งการผลิตของตนสายการผลิตและปฏิบัติหน้าที่เดิมซ้ำไปเรื่อยๆกับชิ้นส่วนรถยนต์ที่ถูกส่งผ่านมาถึงหน้าตนบนสายพาน ระบบการประกอบรถยนต์นี้ส่งผลให้ประสิทธิภาพและคุณภาพการผลิตของบริษัทอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อีกทั้งยังสามารถประกอบรถได้เร็วจนผลผลิตสูงอย่างน่าทึ่งอีกด้วย

ฟอร์ดประเทศไทย

ทุกวันนี้ ฟอร์ดมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย “ดีทรอยต์แห่งเอเชีย” และฟอร์ดตั้งใจที่จะเพิ่มการผลิตขึ้นอีกเพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตและสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า แต่การดำเนินการในช่วงเริ่มแรกนั้นไม่ราบเรียบเท่าใดนัก

ในปี 2503 ฟอร์ดได้ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในเวลานั้นบริษัท ไทย มอเตอร์ อินดัสทรี ได้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง แองโกล-ไทย มอเตอร์ส กับ ฟอร์ด ยู.เค. และบริษัทนี้ก็เริ่มทำงานประกอบชิ้นส่วนรถยนต์อย่างรวดเร็ว ต่อมาในปี 2516 ได้มีการจัดตั้งกิจการร่วมทุนดังกล่าวเป็นบริษัทลูกของฟอร์ดในชื่อของ ฟอร์ด ประเทศไทย แต่บริษัทนี้ยุติการดำเนินการในปี 2519

แต่ฟอร์ดยังคงไม่ละทิ้งความพยายามโดยรุกตลาดไทยอีกครั้งหนึ่งในปี 2538 พร้อมการก่อตั้ง บริษัท ออโต อลิอันซ์ จำกัด ขึ้นซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง ออโต อลิอันซ์ มีฟอร์ดเป็นเจ้าของร่วม (ร้อยละ 48) มาสดา (ร้อยละ 45) เคพีเอ็น (ร้อยละ 2) และเอสเอ็มซี (ร้อยละ 5) โรงงานดังกล่าวเป็นการลงทุนมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ และมีหน้าที่หลักในการผลิตรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ และ มาสดา ไฟท์เตอร์ บี-ซีรีส์

บริษัท ฟอร์ด เซลส์ & เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม ปี 2539 และบริหารงานโดยบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ในสหรัฐอเมริกาซึ่งถือหุ้นทั้งหมดและรับผิดชอบด้านกิจกรรมการตลาดทั้งหมดของฟอร์ดในประเทศไทยตลอดจนควบคุมการจัดจำหน่ายทั่วประเทศ ส่งผลให้ฟอร์ดสามารถศึกษาความต้องการของลูกค้าชาวไทย เพื่อให้เจ้าของรถฟอร์ดชาวไทยได้รับประสิทธิภาพสูงสุดจากรถยนต์ฟอร์ด ตลอดจนตัวแทนจำหน่ายและบริการในประเทศไทยทุกรายผ่านการคัดเลือกเป็นอย่างดีแล้วว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อให้บริษัทสามารถนำความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้าได้ตามเป้าประสงค์

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2541 ออโต อลิอันซ์ (ประเทศไทย) ได้เปิดตัวรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ ที่โรงงานผลิตแห่งใหม่ในจังหวัดระยอง โดยคาดไว้ว่าจะมีการผลิตรถรุ่นนี้ 130,000 คันต่อปี แยกเป็นรถยนต์ที่ประกอบสำเร็จ 100,000 คันและชุดชิ้นส่วนอีก 30,000 ชุดสำหรับส่งออกไปโรงงานประกอบแห่งอื่นๆ

จากนี้ต่อไป ฟอร์ด ไทยแลนด์ จะริเริ่มการคิดค้นพัฒนาที่สำคัญ ทำการลงทุนอย่างต่อเนื่องและร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อสังคม ฟอร์ดเป็นผู้บุกเบิกด้านเทคโนโลยีแกสโซฮอล์ของโลก และบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยก็กำลังเพียรพยายามเพื่อเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าวในประเทศไทยในอนาคตเพื่อประโยชน์ของลูกค้าฟอร์ดในประเทศไทย

การลงทุนของฟอร์ดในอนาคตของประเทศไทย ฟอร์ดลงทุน 500 ล้านดอลลาร์ใน 3 บริษัทใหม่ในประเทศไทย

  • บริษัท ออโต อลิอันซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2543 ฟอร์ดเปิดตัว ฟอร์ด เลเซอร์ และมาสดา 323 ซึ่งผลิตโดยออโต อลิอันซ์ในตลาดประเทศไทย โดยคาดว่าจะมีการผลิตรถรุ่นนี้ 130,000 คันต่อปี แยกเป็นรถยนต์ที่ประกอบสำเร็จ 100,000 คันสำหรับจำหน่ายในประเทศไทยและตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคอื่นๆ และชุดชิ้นส่วนอีก 30,000 ชุดสำหรับส่งออกไปโรงงานประกอบแห่งอื่นๆ ออโต อลิอันซ์ (ประเทศไทย) เป็นบริษัทร่วมทุนกับมาสด้าและพันธมิตรอื่นๆในประเทศไทย
  • บริษัท ฟอร์ด เซลส์ & เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด รับผิดชอบด้านการดำเนินกิจกรรมการตลาดและการจำหน่ายทั้งหมดของฟอร์ดในประเทศไทย เพื่อผลักดันให้ฟอร์ดสามารถนำประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถยนต์อันยอดเยี่ยมมามอบให้แก่ลูกค้าชาวไทย
    ฟอร์ดเปิดตัวโปรแกรมบริการ “2000” ของฟอร์ดเพื่อเสริมการดำเนินการของศูนย์บริการลูกค้า โดยให้บริการสายด่วนในกรุงเทพฯและให้ลูกค้าจากทุกจังหวัดโทรศัพท์ติดต่อได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้บริการดังกล่าวยังมีหน่วยบริการเคลื่อนที่ซึ่งดำเนินการโดยตัวแทนจำหน่ายอีกด้วย และยังมีการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมการบริการใหม่ขึ้นเพื่อบรรลุซึ่งมาตรฐานการบริการอันยอดเยี่ยม โดยฟอร์ดมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 90 รายและจะมีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ
  • บริษัท ฟอร์ด โอเปอเรชันส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2539 เป็นองค์กรสนับสนุนสำหรับบริษัทในเครือฟอร์ดในประเทศไทยและสนับสนุนกิจกรรมที่ได้รับการเลือกสรรแล้วในภูมิภาคนี้
โทรเลย